top of page

Grupo Misitio

Público·80 miembros

Hướng dẫn Cắt tỉa Cây mai Vàng Sau Tết để Có Nhiều Hoa Đua Nhau Nở Mùa Sau

Mùa xuân ở Miền Nam nổi bật với những bông hoa mai vàng rực rỡ. Sau Tết Nguyên đán, việc cắt tỉa cây mai màu vàng đúng cách là rất quan trọng vì điều này quyết định chất lượng hoa của năm sau. Vậy, làm thế nào để chăm sóc mai sau Tết? Hãy cùng tìm hiểu!

Mục đích của việc cắt tỉa nhánh mai sau Tết là gì?

Việc chăm sóc mai vàng sau Tết là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình phát triển và nở hoa của cây trong năm sau. Do đó, người thợ thủ công thường chăm sóc hoa và cắt tỉa cây mai ngay sau Tết.

Thứ nhất, bạn cần cắt tỉa tất cả các nhánh dư thừa, những nhánh quá dài và nụ hoa chưa nở để khuyến khích việc nở hoa nhiều và đồng đều hơn vào năm sau. Thông thường, việc này nên được thực hiện trước ngày 20 của tháng âm lịch. Nếu không cắt tỉa có thể dẫn đến cây yếu do nuôi quá nhiều nhánh, khiến nó dễ bị các bệnh nấm. Đây là lý do chính khiến cây mai nở hoa sớm hơn hoặc muộn hơn so với Tết.

Hơn nữa, cây mai vàng thường được trồng để tạo hình. Do đó, việc cắt tỉa đều đặn là cần thiết để thúc đẩy sự phát triển tốt hơn và tạo ra hình dáng nhánh mong muốn.

Khi là thời gian tốt nhất để cắt tỉa cây mai?

nguồn bán mai vàng tết giá sỉ dường như dễ chăm sóc, nhưng để đảm bảo chúng duy trì sức khỏe và nở hoa đúng thời điểm cho Tết, bạn phải trải qua một quá trình chăm sóc và cắt tỉa dài dòng.

Sau Tết, vào khoảng ngày thứ 6 của Tết hoặc tốt nhất là không muộn hơn ngày 20 của tháng âm lịch, bạn nên cắt tỉa cây mai. Bạn càng cắt tỉa sớm, cây sẽ được chăm sóc và phát triển tốt hơn. Vì mai trong chậu cho Tết thường mất nhiều sức mạnh do được giữ trong nhà, nếu bạn không cắt tỉa sớm, mai có thể không có đủ sức mạnh để chống lại thân cây của mình. Do đó, việc cắt tỉa sớm hơn là rất quan trọng.

Sau khi chuyển sang chậu, bạn có thể để cây dưới ánh sáng mặt trời để quang hợp và tiếp tục tạo hình hoặc chờ khoảng 5-7 ngày cho cây nhận đủ ánh sáng để quang hợp, sau đó cắt tỉa nhánh. Đối với cây mai ngoài trời hoặc trong vườn, bạn có thể cắt tỉa sớm hơn vào ngày thứ 6 của tháng âm lịch.


Cách uốn cong và tạo hình cây mai vàng

Thời gian phù hợp nhất để tạo hình giống mai nhị ngọc toàn

Theo các chuyên gia chăm sóc cây cảnh và trồng cây mai, cuối mùa hè hoặc đầu tháng 7 là thời điểm tốt nhất để uốn cong các nhánh. Trong thời kỳ này, cây phát triển tốt nhất và có nhiều chồi mọi maic ra.

Đối với cây rụng lá sớm, tránh uốn cong chúng vào đầu hoặc giữa mùa xuân trước khi cây rụng lá và chồi mai mọc ra, vì cây dễ bị chảy nhiều nhựa.

Lựa chọn dây uốn cong nhánh

Dây uốn cong nhánh phổ biến nhất là chì, kẽm, đồng hoặc dây được bọc vải, có thể dễ dàng tìm thấy trong các cửa hàng chuyên về dụng cụ làm vườn.

Đối với mai trong vườn, nên sử dụng dây được bọc vải để bảo vệ cây hiệu quả khỏi hỏng do nhiệt và nắng và ngăn cây bị hỏng. Tuy nhiên, loại dây này dễ bị nấm ở những khu vực mưa nhiều.

Bạn cũng có thể chọn dây đồng, kẽm hoặc chì. Những dây này dễ uốn cong, có thể tái sử dụng và tiết kiệm chi phí. Khi sử dụng những dây này, hãy cố gắng tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp để bảo vệ cây khỏi cháy nắng.

Lưu ý: Tránh sử dụng dây sắt để uốn cong cây vì chúng dễ bị gỉ sét và có thể để lại vết trên thân cây, gây xấu mắt. Hơn nữa, dây sắt có thể phản ứng với nhựa cây, gây độc hại và chết cây.

Kỹ thuật tạo hình cho cây mai vàng

Ngoài hướng dẫn cắt tỉa cho mai, bạn cũng nên xem xét các kỹ thuật tạo hình để đảm bảo cây mai của gia đình bạn trông hấp dẫn và độc đáo. Trước hết, bạn cần uốn cong thân cây trước khi chuyển sang các nhánh chính và cuối cùng là các nhánh phụ. Đồng thời, bạn nên uốn cong các nhánh lớn trước khi chuyển sang những nhánh nhỏ hơn.

Nếu bạn muốn tạo hình cây mai thành các hình dạng cố định, bạn cần đặt một đầu của dây uốn cong để tạo ra một điểm cố định, giúp duy trì hình dạng tốt hơn.

Khi quấn dây tạo hình, tránh quấn quá chặt hoặc quá lỏng. Đường quấn nên tạo thành góc 45 độ với trục thẳng đứng của thân cây để đạt được hình dạng tốt nhất. Sau khi quấn, nhẹ nhàng xoắn các nhánh theo hướng của dây để đảm bảo dây được cố định chắc chắn vào vỏ cây.

Kỹ thuật cắt tỉa cho nhánh mai sau Tết

Quan sát cây tổng thể trước khi cắt tỉa

Quan sát tổng thể cây mai, bao gồm hướng, cấu trúc nhánh, hình dạng gốc, kích thước lá, v.v., giúp bạn chọn ra phía nhìn đẹp nhất và, kết hợp với sự sáng tạo của bạn, tạo ra hình dáng chính xác nhất. Đồng thời, bạn cần xem xét mọi quan hệ giữa thân cây chính và các nhánh lớn để xác định hướng phát triển của cây trong tương lai.

Cắt tỉa nhánh lớn

Sử dụng cưa để cắt những nhánh ở vị trí được đánh dấu. Lát cắt nên phẳng và mượt. Thoa một lớp kem chống nấm lên vết thương để giúp cây lành nhanh chóng và ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh xâm nhập.

Bạn có thể tham khảo bài viết: cây mai vàng

Đối với những nhánh nhỏ

Cắt tỉa các nhánh nhỏ bằng kéo cắt tỉa. Đối với những nhánh vượt quá gốc, cắt chúng gần gốc để loại bỏ chúng. Đối với các nhánh nằm ngoài tán, cắt tỉa chúng theo hình dáng đã xác định trước. Lưu ý rằng nếu chồi mai theo một hướng cụ thể, hãy để lại mầm ở gần nách lá theo hướng đó. Vị trí cắt cần ít nhất là 1cm từ mầm.

Thay đổi mọi trường cây sau khi cắt tỉa cũng rất quan trọng. Thông thường, bạn nên giữ nó ở một nơi mát mẻ khoảng 2 tuần trước khi đặt nó dưới ánh sáng mặt trời. Khi lá đã mai đầy đủ, bạn có thể bón một lượng phân thích hợp vào đất. Tránh việc bón phân quá mức vì hệ thống rễ chưa phục hồi hoàn toàn và có thể không hấp thụ hết phân bón, điều này có thể dẫn đến đốt rễ hoặc ngộ độc phân bón.

Chăm sóc và cắt tỉa cây mai vàng sau Tết không đơn giản như mọi người thường nghĩ. Để có được một thân cây mai đẹp và khỏe mạnh, bạn cần phải cắt tỉa và chăm sóc rất nhiều. Nếu thực hiện đúng cách, cây mai của gia đình bạn sẽ được phủ đầy hoa và nụ hoa vào năm sau. Hy vọng thông tin trong bài viết này hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện các phương pháp trên.

Acerca de

¡Te damos la bienvenida al grupo! Puedes conectarte con otro...

Miembros

 • Promise Love
  Promise Love
 • Zarez Zarez
  Zarez Zarez
 • Ojasvi Jain
  Ojasvi Jain
 • Tanya Arora
  Tanya Arora
 • Sagar Sharma
  Sagar Sharma
bottom of page